vietnamese English Campuchia
Trang chủ| Liên hệ| Chia sẻ thông tin
Hotline: 19001783

Phác đồ cấp cứu sốc phản vệ

Ngay sau khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc muộn hơn,xuât hiện: Cảm giác khác thường (bồn chồn, hốt hoảng, sợ hãi…), tiếp đó có các biểu hiện sau:

PHÁC ĐỒ CẤP CỨU SỐC PHẢN VỆ

(kèm theo thông tư số 08/1999-TT-BYT,ngày 04 Tháng 05 Năm 1999)


I.Triệu Chứng :

    Ngay sau khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc muộn hơn,xuât hiện:
   Cảm giác khác thường (bồn chồn, hốt hoảng, sợ hãi…), tiếp đó có các biểu hiện sau:
   - Mẩn ngứa, ban đỏ, mày đay,phù Quincke.
   - Mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt có khi không đo được.
   - Khó thở (kiểu hen,thanh quản), nghẹt thở.
   - Đau quặn bụng, ỉa đái không tự chủ.
   - Đau đầu, chóng mặt, đôi khi hôn mê.
   - Choáng váng…,vật vã, giẫy giụa, co giật.

II .Xử Trí:

A.Xử trí ngay tại chỗ:

1. Ngừng ngay đường tiếp xúc với dị nguyên (thuốc đang dùng tiêm, uống, bôi, nhỏ mắt, mũi…)
2. Cho bệnh nhân nằm tại chỗ.
3. Thuốc: Adrenaline thuốc cơ bản để chống sốc phản vệ.
*Adrenaline dung dịch 1/1.000, ống 1ml =1mg, tiêm dưới da ngay sau khi với liều như sau:
+1/2-> 1 ống ở người lớn, không quá 0.3ml ở trẻ em (ống (1ml) + 9ml nước cất = 10ml sau đó tiêm 0.1ml/kg). hoặc Adrenaline 0.01mg/kg cho cả trẻ em lẫn người lớn.
Tiếp tục tiêm Adrenaline liều như trên 10 – 15 phút/lần cho đến khi huyết áp trở lại bình thường, ủ ấm, đầu thấp chân cao, theo dõi huyết áp 10 – 15phút/ lần (nằm nghiêng nếu có nôn).
Nếu sốc quá nặng đe doạ tử vong, ngoài đường tiêm dưới da có thể tiêm Adrenaline dung dịch 1/10.000 (pha loãng1/10) qua tĩnh mạch, bơm qua ống nội khí quảnhoặc tiêm qua màng nhẫn giáp.

B. Tuỳ theo điều kiện trang thiết bị y tế và trình độ chuyên môn kỹ thuật của từng tuyến có thể áp dụng các biện pháp sau:

1. Xử trí suy hô hấp:

* Thở ôxy mũi, thổi ngạt.
* Bóp bóng Ambu có oxy.
* Đặp nội khí quản, thông khí nhân tạo -> Mởkhí quản nếu có phù thanh môn.
*Truyền tĩnh mạch chậm : Aminophyline 1mg/kg/giờ hoặc Terbutaline 0,2 microgam/kg/phút.
Có thể dùng: Terbutaline 0.5mg, 01 ống dưới da cho người lớn và 0,2ml/10kg ở trẻ em. Tiêm lại sau 6 – 8 giờ nếu không đỡ khó thở.

2. Thiết lập đường truyền tĩnh mạch:

Adrenaline để duy trì huyết áp bắt đầu bằng 0.1microgam/kg/phút điều chỉnh tốc độ theo huyết áp (khoảng 2mg Adrenaline/giờ cho người lớn 55kg).

3.Các thuốc khác :

* Methylprednisolon 1- 2mg/kg/4giờ hoặc Hydrocortisone.
* Hemisuccinate 5mg/kg/giờ tiêm tĩnh mạch (có thể tiêm bắp ở cấp cơ sở). Dùng liều cao nếu sốc nặng (gấp 2- 5 lần).
* Natriclorua 0.9% 1- 2 lít ở người lớn, không quá 20ml/kg ở trẻ em.
* Diphenhydramine 1- 2mg tiêm bắp hay tĩnh mạch.

4. Điều trị phối hợp :

* Uống than hoạt 1g/kg nếu dị nguyên qua đường tiêu hoá
* Băng ép chi phía trên chỗ tiêm hoặc đường vào của nọc độc.

Chú ý:

* Theo dõi bệnh nhân ít nhất 24 giờ sau khi huyết áp đã ổn định.
* Sau khi sơ cứu nên vận dụng đường tiêm tĩnh mạch đùi.
* Nếu huyết áp vẫn không lên sau khi truyền đủ dịch và Adrenaline, thì có thể truyền thêm huyết tương, albumin (hoặc máu nếu mất máu) hoặc bất cứ dung dịch cao phân tử nào sẵn có.
* Điều dưỡng có thể dùng Adrenaline dưới da theo phác đồ khi bác sỹ không có mặt.
* Hỏi kỹ tiền sử dị ứng và chuẩn bị hộp thuốc cấp cứu sốc phản vệ trước khi dung thuốc cần thiết.

NỘI DUNG HỘP THUỐC CẤP CỨU CHỐNG SỐC PHẢN VỆ
( Kèm theo thông tư số 08/199- TT – BYT, ngày 04 tháng 05 năm 1999)

Các khoản cần thiết trong hộp chống sốc (tổng cộng : 07 khoản )

1. Adrenaline 1mg – 1mL 2 ống
2. Nước cất 10 mL 2 ống
3. Bơm tiêm vô khuẩn (dùng một lần):
10mL 2 cái
1mL 2 cái
4. Hydrocortisone hemusuccinate 100mg hoặc Methyprednisolon
(Solumedrol 40mg hoặc Depersolon 30mg 02 ống).
5. Phương tiện khử trùng(bông, băng, gạc, cồn)
6. Dây garo.
7. Phác đồ cấp cứu sốc phản vệ.

Ngoài bộ cấp cứu chống sốc phản vệ Trung tâm còn có các trang thiết bị hiện đại để hổ trợ bệnh nhân trong cấp cứu sẽ kiểm soát tốt và tối ưu các diễn biến của bệnh nhân.

1/ Monitor theo dõi ECG, SPO2, Huyết áp, Nhịp tim
2/ Máy thở Oxy và trang thiết bị hiện đại khác...

Bác sĩ theo dõi liên tục diễn tiến của bệnh nhân ngay khi bắt đầu thử thuốc


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tai biến khi dùng thuốc và quy định của ngành Y tế

Để phòng ngừa và giảm tối thiểu các tai biến, tử vong do sốc phản vệ (SPV) gây ra khi tiêm thuốc cho bệnh nhân, các bác sĩ phải thực hiện các yêu cầu theo thông tư 08/1999 ngày 4/5/ 1999 của Bộ Y tế như sau: khai thác kỹ tiền sử dị ứng của người bệnh như: các tình trạng hen phế quản, chàm, mẩn ngứa, phù Quincke... các dị nguyên như: thuốc, thức ăn, côn trùng... gây ra dị ứng và SPV, những triệu chứng này phải được ghi vào bệnh án hoặc sổ khám bệnh. Khi phát hiện người bệnh có tiền sử dị ứng hoặc SPV với một loại thuốc gì thì bác sĩ phải cấp cho người bệnh một “phiếu theo dõi dị ứng” (theo mẫu qui định) ghi rõ các thuốc gây dị ứng và nhắc người bệnh đưa phiếu này cho thầy thuốc mỗi khi đi khám bệnh. Trong quá trình điều trị, thầy thuốc không được dùng các loại thuốc đã ghi trong sổ có tiền sử gây dị ứng và SPV cho người bệnh. Phải chú ý theo dõi người bệnh khi sử dụng các thuốc dễ gây dị ứng. Một điều quan trọng trong thông tư này là yêu cầu làm test lẩy da trước khi tiêm pennicilin, streptomycin cho người bệnh. Đây là hai loại thuốc có nguy cơ cao nhất gây dị ứng và SPV cho người sử dụng. Phải chuẩn bị sẵn hộp thuốc chống sốc và phương tiện cấp cứu (theo qui định) tại nơi có dùng thuốc như phòng khám, phòng phẫu thuật, phòng điều trị, xe tiêm chích. Bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cần nắm vững kiến thức và thực hành cấp cứu SPV theo phác đồ.

SPV - rủi ro ngay khi thử phản ứng

Tại các bệnh viện, vấn đề SPV được quan tâm hàng đầu khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Nhiều quy định chuyên môn đã được ban hành để hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ bệnh nhân bị tai biến SPV khi dùng thuốc và cấp cứu SPV được triển khai kịp thời. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, SPV là một dạng phản ứng dị ứng cực kỳ nặng, tác động rất lớn trên cơ thể. SPV xảy ra rất nhanh, xảy ra ở liều dùng rất thấp và hầu như không thể dự báo trước. SPV xảy ra chỉ trong vòng vài giây, nếu không được xử trí kịp thời, người bệnh có thể tử vong. Điều đáng nói là SPV xảy ra ngay cả khi người bệnh được thử test, tức là được tiêm thuốc với một liều lượng rất nhỏ. Nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong ngay sau khi làm test. Điều đó chứng tỏ SPV là một rủi ro bất khả kháng, nếu người bệnh có cơ địa mẫn cảm quá mức với thuốc được chọn khi sử dụng.

 

Sốc phản vệ khi tiêm thuốc
Theo nhiều chuyên gia y tế, hiện nay ở đa số các nước trên thế giới đã không yêu cầu phải làm test khi tiêm thuốc KS. Việc cần làm là phải rất thận trọng mỗi khi dùng thuốc cho người bệnh. Chỉ tiêm thuốc khi thực sự cần thiết và các bước dùng thuốc phải theo đúng quy định chuyên môn.

Những loại thuốc hay gây ra SPV

Nhiều loại thuốc có thể gây nên SPV như: KS, vắc-xin và huyết thanh, một số vitamin tiêm tĩnh mạch, thuốc tê, thuốc chống viêm không steroid... Phản ứng thường xảy ra sau khi tiêm tĩnh mạch nhưng cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc theo các đường khác như: tiêm bắp thịt, uống, nhỏ mắt, bôi ngoài da... Có một số loại thuốc hay một số chất cũng gây nên các triệu chứng lâm sàng của SPV nhưng không do nguyên nhân miễn dịch - dị ứng. Đó là các phản ứng dạng phản vệ do các chất đó vào trong cơ thể trực tiếp làm giải phóng đột ngột histamin như: các chất cản quang trong chụp X-quang, chất curare và những thuốc gây mê.

 

Sốc phản vệ khi tiêm thuốc
SPV thường xảy ra phần lớn do dùng thuốc tiêm. Nó xảy ra tức thì, thường trong hoặc ngay sau khi tiêm thuốc và là một loại tai biến nghiêm trọng nhất, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Các chất hoạt mạch, đặc biệt là histamin được giải phóng nhiều, chủ yếu từ bạch cầu đa nhân ái kiềm, làm giãn các tiểu động mạch, mao mạch, làm tăng tính thấm thành mạch dẫn đến giảm đột ngột thể tích máu tuần hoàn, làm co thắt khí phế quản gây khó thở, tăng tiết các tuyến... Bệnh nhân SPV cần được cấp cứu cho tiêm thuốc adrenalin (để nâng và duy trì huyết áp), thuốc glucocorticoid (như methylprednisolon), thuốc kháng histamin (như promethazin) để trị dị ứng, thở oxy và thông khí tốt...

SPV - Cần một sự hiểu biết và chia sẻ

SPV là một tai nạn, một rủi ro không mong muốn gặp phải trong quá trình dùng thuốc. Vì vậy, ta phải đặc biệt thận trọng trong sử dụng thuốc, nếu được chỉ nên dùng dạng thuốc uống, hết sức tránh dùng dạng thuốc tiêm. Hiện nay, vấn đề test (thử phản ứng trước khi tiêm thuốc KS) chỉ còn một số nước như: Việt Nam, Bruney quy định bắt buộc đối với một số thuốc nhất định. Do đó, đa số thuốc tiêm đều không bắt buộc phải test trước khi sử dụng cho người bệnh. Vấn đề là mỗi khi rủi ro xảy ra, dù đã tận tình cấp cứu song có một số trường hợp vẫn không qua khỏi do phản ứng dị ứng quá trầm trọng. Đó là nỗi đau của cả bệnh nhân, người thân của họ và của cả các nhân viên y tế. Không ai muốn điều đó xảy ra. Vấn đề test hay không test trước khi tiêm KS như phụ huynh của cháu bé bị tử vong nói ở đầu bài này đã đưa lên ở rất nhiều trang Web, thực ra không phải là lý do để đổ tội cho thầy thuốc. Rất nhiều người không may đã SPV ngay khi làm test. Vì vậy, muốn hay không muốn, SPV vẫn cứ là mối đe dọa bất cứ ai khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào…

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
PHUN XÂM MÔI NGHỆ THUẬT
THẨM MỸ TẦNG SINH MÔN
HỘI NGHỊ KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ PT TẠO HÌNH THẨM MỸ NGỰC - KOREA
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ PHẪU THUẬT THẨM MỸ - PHILIPPINE

Hỗ trợ trực tuyến

 • online
  Tư vấn viên 1
 • online
  Tư vấn viên 2
 • online
  Tư vấn viên 3
 • online
  Tư vấn viên 4

Thư viện ảnh

Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện Khai trương trụ sở Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện Khai trương trụ sở Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện Khai trương trụ sở Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện Khai trương trụ sở Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện Khai trương trụ sở Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện Trụ sở mới của Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện Quầy Lể tân trung Tâm thẩm Mỹ Duy Thiện Tư vấn Thẩm mỹ Duy Thiện Trụ sở mới của Trung Tâm Thẩm Mỹ Duy Thiện
quang cao
quang cao
quang cao

Trang chủ|Giới Thiệu|Tư vấn|Laser|Bảng giá|Nét đẹp tạo hóa|Hình ảnh về Bác sĩ|Album

TRUNG TÂM THẨM MỸ DUY THIỆN
Địa chỉ: Cao ốc 25B Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: (08) 39 252 666 - 39 25 66 99
Hotline: 19001783

Website: http://thammyduythien.com/
 
quang cao