Bị viêm xoang có nâng mũi được không?

Do đặc điểm khí hậu nước ta nhiệt đới gió mùa, thời tiết nắng mưa thất thường, cộng thêm môi trường ô nhiểm của xã hội công nghiệp hóa làm cho tỉ lệ người bị bệnh đường hô hấp ngày càng phổ biến, điển hình là các bệnh viêm xoang mũi luôn có xu hướng tăng cao.
Trong khi đó bộ phận người bị viêm xoang mắc khiếm khuyết mũi cũng rất nhiều. Họ có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi cũng không hề nhỏ. Vậy nên câu hỏi “bị viêm xoang có nâng mũi được không?” luôn được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Hiểu về cấu trúc xoang

Cấu trúc xoang bao gồm xoang trán, xoang sàng, xoang bướm và xoang hàm. Chúng đều đổ về ống mũi và có liên quan đến lưu thông của mũi. Tất cả các vấn đề tác động kích thích đến ống mũi và đều ảnh hưởng đến bệnh xoang mũi.

Cấu trúc xoang
Cấu trúc xoang

Bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang là một bệnh lý hô hấp thường gặp. Bệnh biểu hiện bởi tình trạng viêm nhiễm xảy ra ngay tại lớp niêm mạc lót bên trong các xoang cạnh mũi. Nguyên nhân do các vi rút, vi khuẩn tấn công làm cho niêm mạc bị tổn thương, gây nên tình trạng phù nề và làm tăng tiết nhầy khiến xoang bị tắc nghẽn.

Biểu hiện thường thấy của bệnh viêm xoang là nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức ở vùng mặt và vùng đầu. Đồng thời khứu giảm kém nhạy bén trong việc cảm nhận mùi hoặc bị mất khứu giác.

Lý do bị viêm xoang vẫn nâng mũi được

Nâng mũi là một phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến hiện nay. Kỹ thuật chỉ tác động đến phần da và mô mềm, nhằm cải thiện hình dáng kích thước của mũi. Giúp làm đẹp dáng mũi và gương mặt. Quá trình này không làm ảnh hưởng đến chức năng hay trị liệu về vấn đề sức khỏe có liên quan đến viêm xoang. 

Như vậy bị viêm xoang hoàn toàn có thể nâng mũi được. Hay nâng mũi không làm ảnh hưởng đến ống mũi hoặc làm bệnh viêm xoang trở nặng hơn.

Trong một số trường hợp mũi nhiều khiếm khuyết như ngắn hếch, ống mũi quá lộ, sẽ chịu tác động xấu từ ô nhiễm không khí, khói bụi… gây kích thích niêm mạc ống mũi, xoang mũi. Lúc này phẫu thuật nâng mũi tái cấu trúc không chỉ cải thiện về mặt thẩm mỹ: như dáng mũi đẹp hoàn hảo, đầu mũi được kéo dài che kín hơn. Từ đó cải thiện về mặt chức năng giúp hạn chế tình trạng viêm mũi.

Cấu trúc mũi
Cấu trúc mũi

Trường hợp đang bị viêm xoang không nên phẫu thuật. 

Hai trường hợp đang bị viêm xoang không nên phẫu thuật nâng mũi. Đó là viêm xoang cấp và viêm xoang mãn tính. 

Viên xoang mãn tính: là tình trạng kéo dài vài tháng đến vài năm. Nếu không kiểm soát hoặc điều trị tốt trước khi nâng mũi sẽ có thể gây ra các biến chứng và tăng nguy cơ viêm nhiễm sau phẫu thuật.

Viêm xoang cấp: khi đang bị viêm xoang cấp mà tiến hành phẫu thuật nâng mũi có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và tăng thêm các triệu chứng viêm xoang. Vì vậy muốn nâng mũi phải điều trị viêm xoang cấp ổn định hoàn toàn rồi mới đi phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.

Vậy bị viêm xoang muốn phẫu thuật nâng mũi thì phải làm thế nào?

Có tiền sử viêm xoang hay đang bị viêm xoang nhưng vẫn muốn phẫu thuật nâng mũi. Bạn nên tham khảo ý kiếm bác sĩ thẩm mỹ hay bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng họ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất. 

Bởi khi đang bị viêm xoang hoặc tiền sử viêm xoang có thể sẽ ảnh đến quá trình lành thương sau phẫu thuật nâng mũi. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ họ sẽ cho bạn phác đồ điều trị giúp ổn định tình trạng viêm xoang. Từ đó giúp giảm nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật.

PK CK Phẫu thuật thẩm mỹ Duy Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *