TAI NẠN HI HỮU, CÔ GÁI BỊ MÁI TÔN CẮT ĐỨT HOÀN TOÀN CHÓP MŨI

Hơn 20 năm hoạt động phòng khám Chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Duy Thiện đã thực hiện nhiều trường hợp phẫu thuật tạo hình sẹo. Mỗi ca phẫu thuật tạo hình sẹo lại là một câu chuyện, một nỗi niềm riêng.

Tai nạn hi hữu vào một buổi chiều mưa giông.      

Tai nạn luôn là điều không ai lường trước được. Có những sự việc xảy ra người trong cuộc còn bàng hoàng vẫn. Có những nổi đau đến trọn đời, có những tiếc núi không bao giờ nguôi ngoai. Trường hợp của chị L. T. T. T năm nay 26 tuổi, quê Tiền Giang là vậy. Như chị kể vào một buổi chiều mưa giông chị chạy ra ngoài gom đồ vào bổng miếng tôn trên nóc nhà bị gió giật tung rơi trúng vào chị. Vụ tai nạn khiến cho chị mất hoàn toàn chóp mũi. Chúng tôi khi nghe câu chuyện của chị, ai nấy cũng đều lặng người đi. 

Sau 12 tháng chuyển vạt tạo hình đầu mũi
Sau 12 tháng chuyển vạt tạo hình đầu mũi

Sống trong mặc cảm

Tuy vụ tai nạn xảy ra không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng nó ảnh hưởng về mặt sức khỏe tim thần và thẩm mỹ. Lúc đó chị mới 26 tuổi tuổi đẹp nhất của người con gái vừa có công việc ổn định, vừa có người yêu đẹp trai với bao hoài bão cho một hạnh phúc tương lai lứa đôi. Tai nạn xảy ra khiến chị bi quan tột cùng, mỗi lúc soi gương chị chỉ muốn chết quách cho xong. Nhưng may mắn đối với chị luôn có ba mẹ người thân bên cạnh động viên an ủi. Đặc biệt là người yêu luôn đồng hành cùng chị.

Một ngày nọ có bà chị họ làm trong Spa ở Sài Gòn về thăm, thương cảm cho hoàn cảnh của em bèn liên hệ với bác sĩ Thiện nhờ giúp đỡ. Nghe thấy vậy bác sĩ Thiện không do dự yêu cầu lên thăm khám càng sớm càng tốt để xem có thể can thiệp sớm giúp cho em không bị ám ảnh về mặt tâm lý hay phải đợi ổn định 6 tháng sau mới can thiệp tạo hình thẩm mỹ được.

Thăm khám và đánh giá và phẫu thuật

Qua thăm khám bác sĩ Thiện cho biết đây là ca tai nạn gây tổn thương mũi nghiêm trọng, mô sóng mũi và đầu mũi mất quá nhiều cần can thiệp phẫu thuật càng sớm càng tốt, quan trọng nhất là tạo hình phẫu thuật mang lại cho mũi sự đồng trục, đường viền phải tự nhiên, màu sắc tương đồng. Sao cho sau lành thương người tiếp xúc gần khó có thể nhận ra. Bởi mũi là tháp giữa mặt, là phần nổi trung tâm gây ấn tượng trong giao tiếp

Về phẫu thuật: Do toàn bộ chóp mũi và sóng mũi bị mất mô nên cần lượng lớn mô che phủ tạo hình lại. Và kỹ thuật phù hợp nhất là xoay vạt cơ da trán có cuống xuống chỏm mũi.

Với kỹ thuật này giúp che phủ bề mặt tốt nhất. Tính chất tự nhiên của vạt cơ da trán có cuống rộng mới đủ để che phủ bề mặt của mũi. Đáp ứng tiêu chí đó là:

  • Phù hợp về màu sắc cho tái tạo toàn bộ mô mũi bị mất.
  • Tạo được sự đồng trục cho chỏm mũi.
  • Mảng ghép được nuôi dưỡng tốt nhờ động mạch trên ròng rọc.
  • Về kỹ thuật này hạn chế đó là sẽ có đường sẹo dài ở trán ngay nơi vùng phẫu thuật lấy mô.
Quy trình thực hiện xoay vạt có cuống để tạo hình đầu mũi
Quy trình thực hiện xoay vạt có cuống để tạo hình đầu mũi

Tuy nhiên vùng mũi quan trọng hơn vùng trán. Nên đổi một đường sẹo nhỏ trên trán để có được chóp mũi thì cũng hợp lý. Vậy nên bác sĩ sẽ lấy vạt da cân cơ giữa trán là điểm cung cấp vạt da dài hơn đồng thời giữ được hai bên chân mày cân đối.

Bác còn cho biết thêm sau phẫu thuật biến chứng có thể xảy ra:

  • Chảy máu trong
  • Hình thành ổ dịch
  • Nhiễm trùng vết mổ
  • Hoại tử mô…

Nhưng biến chứng đó hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Dù chỉ có 1% cơ hội tôi cũng nhất định phẫu thuật

T. T nói: Sau khi nghe bác sĩ Thiện tư vấn và cho biết những rủi ro phẫu thuật có thể xảy ra. Thực sự lúc đó rất hoang mang. Tuy nhiên cuối cùng tôi vẫn quyết định phẫu thuật, vì theo chị không còn gì để mất. Nên dù chỉ còn 1% cơ hội để có lại được chiếc mũi ngày xưa chị cũng nhất định phẫu thuật. Thà hy vọng một lần còn hơn mất niềm tin để sống trong mặc cảm suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, nói không sợ là không đúng. Nỗi sợ ấy đeo đẳng từ khi quyết định đồng ý phẫu thuật, rồi chuẩn bị bước vào phòng mổ tới ngày cắt chỉ. Nhưng với niềm tin chịu đau vài ngày nữa thôi mình sẽ có được lại diện mạo như xưa giúp chị vượt qua tất cả.

Sau 7 ngày phẫu thuật tạo hình mũi, phần da và mô đầu mũi ổn định lành thương tốt
Sau 7 ngày phẫu thuật tạo hình mũi, phần da và mô đầu mũi ổn định lành thương tốt

Sau 10 ngày cắt chỉ, tuy mũi và trán tôi vẫn còn sưng nhưng tôi đã cảm nhận được các đường nét đã rõ ràng, chỉ cần chờ thời gian ổn định nữa là gương mặt tôi lại trở về như xưa.

Kết quả sau 8 tháng

Hôm nay tròn 8 tháng kể từ ngày phẫu thuật. L.T.T.T lên tái khám đúng như lịch hẹn của bác sĩ. Kết quả sẹo mờ, không bị co kéo, đầu mũi tạo hình tròn đều ai nấy đều mừng cho chị.

T.T khoe: không ngờ ca phẫu thuật của mình thành công ngoài mong đợi. Không chỉ có lại được chiếc mũi gần giống như ngày xưa. Mà giờ đây mình còn có một gia đình hạnh phúc, người chồng hết mực thương yêu và một công việc mình yêu thích. Mình không còn mong muốn gì hơn.

Lời cuối cùng chị chúc cho Phòng khám ngày càng phát triển là nơi tin yêu cho những trường hợp kém may mắn như chị lấy lại sự tự tin.

Sau 8 tháng phẫu thuật
Sau 8 tháng phẫu thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *