LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC CẰM ĐÚNG CÁCH

Độn cằm đường phẫu thuật đi trong khoang miệng. Nên trong những ngày đầu sau phẫu thuật thường rất đau nhức, sưng nề và dễ bị chảy máu. Gây khó khăn cho việc sinh hoạt, như ăn uống, nói năng, vệ sinh răng miệng… Điều này khiến khách hàng lo lắng làm thế nào để chăm sóc cằm sau phẫu thuật đúng cách. Giúp cằm nhanh hồi phục và mang lại kết quả thẩm mỹ như mong muốn.
chăm sóc cằm
chăm sóc cằm

Tuân thủ nghiêm ngặt các bước chăm sóc cằm sau phẫu thuật.

Với kỹ thuật phẫu thuật độn cằm đi đường trong miệng ưu điểm lớn nhất là không lộ dấu vết thẩm mỹ bên ngoài. Nhưng vấn đề chăm sóc vết thương phải hết sức cẩn thận vì không cẩn thận rất dễ bị nhiễm trùng.

Để cằm nhanh hồi phục và đẹp như ý. Ngoài tay nghề của bác sĩ phẫu thuật ra thì việc tuân thủ nghiêm ngặt việc chăm sóc vết thương và vệ sinh răng miệng đúng cách, uống thuốc theo toa, tái khám đúng hẹn của bác sĩ thì cần chú trọng thêm vấn đề nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng… cũng vô cùng quan trọng.

Chăm sóc vết thương và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Chăm sóc bên ngoài: Bên ngoài tuy không có vết thương hở nhưng sau phẫu thuật vùng cằm vẫn được băng ép cố định, giúp định hình dáng cằm, hạn chế sưng nề và tránh va chạm làm biến dạng cằm.  Đồng thời chườm đá lạnh trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật giúp cố định cơ và giảm sưng nề rất tốt. Sau 3 ngày chườm đá lạnh chuyển qua chườm ấm giúp làm tan bầm nhanh.

Vệ sinh bên trong miệng: Trong khoang miệng có vết thương hở nên 3 ngày đầu sau phẫu thuật tuyệt đối không đánh răng thay vào đó chỉ cần súc miệng bằng dung dịch nước muối sinh lý và Listerin, một ngày khoảng 5 – 6 lần. Sau 3 ngày bạn có thể đánh răng, thao tác nhẹ nhàng và tỉ mỉ, tránh tác động vào vết thương. Đồng thời vẫn duy trì sử dụng nước muối sinh lý và listerin để súc miệng.

Tuân thủ uống thuốc theo toa và tái khám đúng hẹn của bác sĩ

Uống thuốc theo toa: Sau phẫu thuật bác sĩ sẽ cho bạn toa thuốc và hướng dẫn cách sử dụng giúp vết thương chóng bình phục: gồm thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm… Uống đúng cữ để nhanh chóng lành thương. Giúp hạn chế biến chứng xảy ra. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc hoặc đổi thuốc sẽ làm phản tác dụng.

uống thuốc theo toa
uống thuốc theo toa

Tái khám đúng hẹn: bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tái khám đúng hẹn sau phẫu thuật 1 tuần, sau 1 tháng, sau 3 tháng và sau 6 tháng. Để bác sĩ đánh giá quá trình lành thương và đảm bảo kết quả thẩm mỹ cằm thành công.

Trong quá trình chăm sóc vết thương tại nhà cần lưu ý những dấu hiệu bất thường. Như cằm sưng tấy bất thường kèm theo nóng sốt kéo dài nên liên hệ ngay bác sĩ phẫu thuật hoặc lên để bác sĩ khám và đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

Chế độ nghỉ ngơi: Phẫu thuật độn cằm có xâm lấn gây tổn thương và mất máu, cần có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi.

Trong tuần đầu sau phẫu thuật bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, thư giản không nên làm việc nhiều gây căng thẳng mệt mỏi. Đặc biệt làm các công việc đòi hỏi phải cuối đầu nhiều và tránh để va chạm mạnh vào cằm. Hạn chế cười lớn, há miệng to… gây ảnh hưởng tới vết thương trong miệng. Không nên đi chăm sóc da mặt trong tuần đầu sau phẫu thuật độn cằm.

Ăn uống đúng cách để bổ sung dinh dưỡng: Để đảm bảo sức khỏe và đẩy nhanh quá trình hồi phục cằm nên ăn nhiều thức ăn mềm như cháo, súp nhiều đạm và bổ sung các loại nước mát chứa nhiều vitamin …

Tránh những thức ăn dễ gây kích ứng: như tôm cua, ghẹ, rau muống thịt bò.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng
Chế độ ăn uống dinh dưỡng

Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn lên men không đảm bảo vệ sinh như: mắn tôm, mắm ruốc, mắm cà…

Không nên ăn các loại thức ăn cứng và uống các loại nước uống có cồn như rượu bia, hút thuốc.

Yếu tố nào quyết định thành công của ca độn cằm

Một ca phẫu thuật thẩm mỹ cằm thành công phụ thuộc vào hai yếu tố sau: Cơ sở thẩm mỹ và kinh nghiệm chăm sóc cằm tại nhà.

Tìm hiểu kỹ về cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn an toàn giúp bạn hạn chế rủi ro và những nguy cơ biến chứng có thể xảy ra trước trong và sau phẫu thuật.

Có kiến thức chăm sóc cằm tại nhà giúp bạn tự tin xử lý mọi tình huống có thể xảy ra và xử lý tốt nhất giai đoạn đầu của biến chứng. Giúp cằm nhanh chóng ổn định và đẹp như ý.

PK CK Phẫu thuật thẩm mỹ Duy Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *