PHẪU THUẬT SẸO LỒI, LÕM

Sẹo là gì?
Khi bất kỳ vị trí nào bị tổn thương xảy đến với làn da đều diễn ra quá trình hồi phục. Mô sợi được hình thành thay thế cho vùng da bị tổn thương. Hầu hết các vết sẹo được hình thành từ các vết thương và tổn thương hở trên da. Mức độ sẹo nặng hay nhẹ phụ thuộc vào mức độ tổn thương da. Kết quả tự nhiên này gọi là sẹo.
 1. Các loại sẹo thường gặp

Sẹo có khá nhiều loại phổ biến, tùy thuộc vào đặc tính của vết thương và cơ địa làn da mỗi người mà loại sẹo tương ứng được hình thành. 

 • Sẹo lồi

Sẹo lồi là một bệnh lý ở da hình thành do sự tích tụ colagen quá mức ở lớp trung bì da. Đây là hậu quả mất cân bằng của quá trình tổng hợp và phân hủy Colagen diễn ra trong quá trình liền sẹo.

Biểu hiện: Sẹo lồi phát triển liên tục gây các hiện tượng khó chịu như: đỏ, ngứa, đau nhức gây co kéo khi vận động. Sẹo lồi có thể ngừng phát triển một thời gian nhưng lại không tiêu đi. Vị trí bị tổn thương dễ hình thành sẹo lồi: trước ngực vùng xương ức, vùng lưng, phía sau cổ, vành tai, vùng bắp tay…

Nguyên nhân: Di truyền: di truyền là nguyên nhân hình thành sẹo lồi cao nhất. Giới tính: phụ nữ thường bị sẹo lồi nhiều hơn nam giới. Độ tuổi từ 10 – 30 tuổi khi bị tổn thương khả năng hình thành sẹo lồi cao.

 • Sẹo Phì Đại:

Tương tự như sẹo lồi cũng là kết quả quá trình tổng hợp và phân hủy collagen. Tuy nhiên mất cân bằng này diễn ra tạm thời và sửa chữa được. Vì vậy sau thời gian đầu phát triển, nó dần ổn định và thoái lui, có xu hướng trở lại thành vết sẹo bình thường.

Biểu hiện: Lúc đầu nó phát triển thành khối cứng, màu đỏ, cũng gây ngứa đau và khó chịu, rất giống với sẹo lồi. Nhưng khác với sẹo lồi ở chỗ.

Nguyên nhân: Không có yếu tố di truyền, không phân biệt độ tuổi và hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể khi bị tổn thương.

 • Sẹo Lõm:

Biểu hiện: Về hình dáng nó ngược lại hoàn toàn với sẹo lồi và sẹo phì đại. So với bề mặt da thì nó hình thành các hố, các rảnh sâu so với bề mặt da.

Nguyên nhân: Nó là hậu quả của việc mất hoặc thiếu hụt các cấu trúc cơ bản của lớp trung bì và tổ chức dưới da như các tổ chức sợi, cơ, mỡ trong quá trình phục hồi da bị tổn thương. Các vết sẹo lõm như sẹo rỗ do mụn, do thủy đậu hoặc do các ổ viêm sau lành thương để lại. Tuy sẹo lõm không có biểu hiện khó chịu giống với sẹo lồi hay sẹo phì đại nhưng nó lại gây mất thẩm mỹ. 

 1. Phẫu thuật thẩm mỹ sẹo lồi, sẹo phì đại và sẹo lõm.

Khi sẹo gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, gây mất thẩm mỹ thì phẫu thuật thu nhỏ diện tích sẹo kết hợp với chế độ chăm sóc đặc biệt là cách duy nhất giúp cải thiện sẹo. Có các kỹ thuật cắt loại bỏ sẹo sau:

Phẫu thuật sẹo may thẩm mỹ đơn thuần: Trường hợp này phù hợp với sẹo mới hình thành, tiết diện nhỏ, mức độ co kéo chưa phức tạp. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt sẹo như bình thường và may luồn dưới bề mặt giảm căng và bên ngoài may thẩm mỹ.

Phẫu thuật chuyển vạt da: Đối với trường hợp mô sẹo có tiết  diện vừa phải, không quá phức tạp thì kỹ thuật xoay chuyển vạt da lân cận lại là phương pháp thẩm mỹ tối ưu. Khi lành thương sẹo rất đẹp không bị đổi màu da.

Phẫu thuật ghép da: đối với sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm tiết diện lớn như sẹo bỏng chẳng hạn. Thì kỹ thuật ghép da tự thân sẽ giúp cải thiện về mặt chức năng cũng như về mặt thẩm mỹ cao. Đầu tiên phẫu thuật viên phẫu thuật loại bỏ mô sẹo, sau đó bóc tách lấy phần da lành lặn đã đo đạc kỹ càng trước đó trên cơ thể của bệnh nhân cấy ghép trực tiếp lên vùng đã loại bỏ sẹo và khâu đóng bằng chỉ thẩm mỹ.

Ngoài ra còn kỹ thuật cắt sẹo vi phẫu hay đặt túi giản da trong một số trường hợp. Sẹo ở vùng đặc biệt đầu, cổ, chân tay hay Sẹo do chấn thương tai nạn để lại. Đây là kỹ thuật phức tạp mất nhiều thời gian, chi phí cao. Kết quả thẩm mỹ sẹo đạt hiệu qua cao.

Biến chứng sau phẫu thuật: Nguy cơ tái phát là khá cao. Nhất là sẹo lồi. Đối với kỹ thuật ghép da sau lành thường thì có hiện tượng khác màu da.

 1. Chế độ chăm sóc đặc biệt.
 • Sau phẫu thuật thẩm mỹ sẹo bạn cần phải tuân thủ chế độ chăm sóc và phòng ngừa đúng cách. Đây là yếu tố quan trọng để hạn chế tái phát sẹo.
 • Vệ sinh vết thương hàng ngày bằng nước muối sinh lý và povidin.
 • Tránh để nước vào vết thương.
 • Sau cắt chỉ kết hợp sử dụng kem sẹo, miếng dán silicon để hạn chế phát triển sẹo lồi.
 • Ăn uống: Kiêng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng không tốt cho quá trình lành thương như: tôm cua ghẹ, rau muống thịt bò…Bổ sung nhiều loại rau xanh, thức ăn lành mạnh tốt cho quá trình hồi phục sẹo đẹp.

Đặc biệt, thời gian sau phẫu thuật tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ tái khám đúng hẹn theo định kỳ 1 tháng ,3 tháng và 6 tháng. Nếu trong thời gian chăm sóc, theo dõi có gì bất thường trở lại ngay cơ sở thẩm mỹ để bác sĩ cho cho lời khuyên tốt và có biện pháp xử lý tốt nhất. Giúp cho kết quả sẹo đẹp như ý..

* Lưu ý: kết quả có thể tùy thuộc cơ địa của từng người

 1. Tại sao chọn thẩm mỹ viện Duy Thiện?

Bác sĩ VÕ DUY THIỆN không chỉ được biết đến bởi chuyên môn và kinh nghiệm vững trong ngành thẩm mỹ. Bác sĩ Duy Thiện còn là bác sĩ thẩm mỹ đầu tiên của Việt Nam được Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ quốc tế (ISAPS) mời sang Hoa Kỳ báo cáo khoa học và là người tiên phong trong công cuộc “Thay đổi diện mạo theo chuẩn tỷ lệ vàng”.

Với gần 20 năm hình thành và phát triển. Quy trình phẫu thuật theo đúng quy định của Bộ Y Tế. Đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề chuyên môn cao. Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. Chi phí hợp lý, có chế độ bảo hành cho từng dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *