TIÊU CHUẨN VỂ VẺ ĐẸP PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY

Ở thời đại nào cũng vậy tiêu chuẩn về vẻ đẹp phụ nữ luôn được đề cao. Tuy nhiên qua mỗi giai đoạn thì tiêu chuẩn đó lại khác nhau. Có thể ở thời điểm này nó là khuôn mẫu để đánh giá cái đẹp. Nhưng ở thời điển khác thì nó trở nên lỗi thời không phù hợp.

Thời phong kiến: tiêu chuẩn về người phụ nữ đẹp đã đi vào thơ ca: “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”, Lông mày lá liễu, mắt bồ câu, mũi dọc dừa, miệng chúm chím nhỏ xinh cười duyên. Thân hình thì: “mình hạc xương mai”, eo “ thắt đáy lưng ong”, “cổ cao ba ngấn”, hay “lưng chữ vụ, vú chữ tâm” … mới trở thành khuôn vàng thước ngọc.

Nam Phương Hoàng Hậu - Bà không chỉ là người hội tụ đủ các yếu tố "công, dung, ngôn, hạnh" mà còn là biểu tượng thời trang, nhan sắc của cả một giai thoại lịch sử.
Nam Phương Hoàng Hậu – Bà không chỉ là người hội tụ đủ các yếu tố “công, dung, ngôn, hạnh” mà còn là biểu tượng thời trang, nhan sắc của cả một giai thoại lịch sử.

Ngày nay tiêu chuẩn về vẻ đẹp của phụ nữ không còn theo kiểu ước lệ tượng trưng nữa mà phải là đúng chuẩn theo tỉ lệ vàng. Các người đẹp tham gia thi hoa hậu, hay người mẫu cũng được đánh giá dựa trên tiêu chí này. Khuôn mặt chuẩn tỉ lệ vàng dựa trên các tiêu chí ngũ quan tương xứng: trán, mắt, mũi, môi, cằm. Thân hình phải 3 vòng chuẩn tỉ lệ: vòng 1, vòng 2, vòng 3.

Tiêu chuẩn khuôn mặt đẹp.

Thời phong kiến: một cô gái nào có gương mặt đầy đặn thì được xem đẹp và có tướng phú quý, thuộc hàng mỹ nhân khiến bao người say mê, ngưỡng mộ. Đại thi hào Nguyễn Du từng ngợi ca vẻ đẹp của nàng Thúy Vân  “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang” dự báo một tương lai hạnh phúc tròn đầy viên mãn.

Ngày nay quan niệm gương mặt đẹp dựa trên tiêu chí tỉ lệ vàng như một cách để đo lường nhân trắc học hay trong lĩnh vực thẩm mỹ. Điển hình như cuộc thi hoa hậu Việt Nam việc chấm điểm nhân trắc học dựa trên các tỉ lệ chuẩn hóa của khuôn mặt cực kỳ quan trọng. Những yếu tố giúp chúng ta xác định một khuôn mặt đẹp thường có tỉ lệ vàng như sau:

Tỉ lệ 1/5 dọc: Tỉ lệ này được xác định cụ thể bằng phương pháp tính khoảng cách của năng phần được chia ra từ khuôn mặt theo chiều dọc và có kích thước tương đương nhau. Trường hợp những phần này có chiều rộng ngang bằng nhau thì điều này cho thấy bạn đã đạt  chuẩn một trong số các tiêu chí của tỉ lệ vàng.

Tỉ lệ 1/3 ngang: Tương tự như cách chia tỉ lệ phía trên, khuôn mặt được phân thành ba phần có kích thước giống nhau. Nếu chiều dài đo được của các phần có chênh lệch rất nhỏ không đáng kể hoặc không chênh lệch thì đây cũng là khuôn mặt hài hòa đạt tiêu chuẩn.

Tỷ lệ khuôn mặt chuẩn
Tỷ lệ khuôn mặt chuẩn

Tỷ lệ 4 cao 3 thấp: Tỉ lệ này được xác định dựa trên 4 điểm nhô ra và 3 điểm hạ thấp của khuôn mặt phái nữ khi quan sát bằng góc nghiêng. Bên cạnh đó, đối với phái nữ, việc xác định tỷ lệ vàng còn phải đáp ứng được các tiêu chí về mắt, mũi, môi, trán và cằm. Nhìn chung, một khuôn mặt đẹp được đánh giá cao phải đáp ứng được các yêu cầu để ra cũng như làm toát lên được cái thần thái, thể hiện sự hài hòa, cân đối trong một khuôn khổ chung. 

Tiêu chuẩn về thân hình đẹp

Thời phong kiến:  Tiêu chuẩn thân hình người phụ nữ đẹp là “ Mình hạc xương mai” vóc dáng người phụ nữ cao mảnh khảnh, ưa nhìn nhưng có vẻ hơi yếu đuối.

Ngày nay vẻ đẹp “ mình hạc xương mai” vẫn được các chị em theo đuổi. Tuy nhiên cũng có chút thay đổi. Vóc dáng phụ nữ đẹp vừa có chiều cao lý tưởng vừa có cân nặng hợp lý. Nghĩa là không quá béo, không quá gầy, sở hữu các đường cong tự nhiên hoàn hảo.

Ngoài ra tiêu chuẩn về hình thể đẹp của phụ nữ  hiện đại còn rất đa dạng:

  • Vòng tay qua eo chạm rốn
  • Xương đòn đặt được đồng xu.
  • Tay kẹp được điện thoại sau lưng.
  • Hông phải to.
  • Đùi nhất định phải có nếp gấp.
  • Nuột nà khi đứng có khoảng trống ở giữa hai đùi.

Đặc biệt, thân hình đồng hồ cát thân hình lý tưởng, vạn người mê đang trở thành xu hướng và hót hơn bao giờ hết. Đây là vóc dáng có số đo ba vòng cân đối, eo con kiến, vòng ngực và vòng mông bằng nhau, tạo đường cong đồng hồ cát từ ngực đến eo và hông.

Tiêu chuẩn về phụ nữ đẹp.

Nếu xưa kia phụ nữ đẹp là phải “ công, dung, ngôn, hạnh” tiểu thư khuê các còn hội tụ đủ “cầm, kỳ, thi, họa” trở thành  khuôn vàng thước ngọc, là chuẩn mực để phụ nữ suốt đời tu dưỡng và gìn giữ.

Thì ngày nay vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại là tổng hòa của hình dáng, trí tuệ và tâm hồn. Không còn là đôi guốc mộc, chiếc nón lá hay mái tóc dài thướt tha, đôi mắt nhung huyền mà thay vào đó là vẻ đẹp của sự tự tin ở học thức và thần thái nổi bật.

Tiêu chuẩn về phụ nữ đẹp
Tiêu chuẩn về phụ nữ đẹp

Phụ nữ ngày nay biết chăm sóc, làm đẹp cho bản thân nhiều hơn. Thay đổi kiểu tóc, làm mới tủ quần áo của mình. Họ thường xuyên sử dụng mỹ phẩm nước hoa theo kịp xu hướng làm đẹp. Họ cũng không ngại ngần khi tìm đến dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ để hoàn thiện nhan sắc. Hay đầu tư cho mình bộ cánh lộng lẫy nhất. Giúp mình đẹp hơn trong mắt mọi người. Đồng thời trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng trong công việc lẫn cuộc sống. Đó là điều cần thiết và quan trọng để tự tin là chính mình.

PKCK Phẫu Thuật Thẩm Mỹ DUY THIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *